Nhiều mẹ than thở chuyện nuôi con bằng sữa công thức nhưng bé lười chẳng thèm động vào bình sữa. Nếu con đang tuổi ăn dặm, tại sao mẹ không thử dụ con dùng sữa bằng một vài mẹo “đánh lừa” vị giác của trẻ? Trong 1001 “chiêu” hay thì Baby Talk mách bạn cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé thơm ngon, sánh mịn trẻ ăn vào mê ngất ngây.
Với cách này, mẹ vừa có thể đảm bảo trẻ dùng sữa mà không hay biết, vừa bổ sung thêm lợi khuẩn, canxi, protein tốt cho hệ tiêu hóa, miễn dịch non nớt, giúp bé phát triển tốt hơn. Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài làm ngay một mẻ sữa chua thật hấp dẫn cho con theo gợi ý của Baby Talk nào!
Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé cực đơn giản, người lớn ăn cũng mê
Sữa chua luôn là món ăn hấp dẫn với các “thiên thần” nhí, cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé cũng khá đơn giản:
Nguyên liệu:
– Sữa công thức
– 1 hộp sữa chua nguyên chất không đường để làm sữa chua cái
– Hũ thủy tinh đựng sữa chua sạch, khô loại có nắp đã được tiệt trùng bằng nước sôi trước đó
– Nhiệt kế thực phẩm
Thực hiện:
– Sữa bột cho vào tô pha như hướng dẫn trên nhãn mác để được tầm 250 – 300ml sữa, sau đó để nguội đến khoảng 40 – 45 độ C (có thể kiểm tra bằng nhiệt kế)
– Cho 2 thìa súp sữa chua cái vào lượng sữa ấm vừa pha, khuấy nhẹ nhàng, đều tay để được hỗn hợp đồng nhất. Lưu ý, sữa cái nên để bên ngoài cho hết lạnh trước khi làm sữa chua vì nhiệt độ lạnh sẽ khiến thành phẩm bị tách nước
– Kết thúc công đoạn khuấy, bạn chia đều sữa vào các lọ đựng, đậy nắp rồi đem đi ủ. Trường hợp nhà có sẵn máy làm sữa chua, bạn chỉ việc đổ sữa vào hộp đựng đi kèm với máy rồi làm theo hướng dẫn là được. Nếu không có, bạn hãy xếp các lọ đựng sữa chua vào nồi cơm điện, rót nước ấm (khoảng 40 – 45 độ C) vào nồi sao cho mực nước ngập đến 2/3 hũ rồi đậy nắp, bật chế độ WARM ủ trong vòng 4 – 8 giờ
– Thành phẩm sau cùng nên cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản để bé dùng dần, tránh để ở cửa tủ vì nhiệt độ tại đây không ổn định dễ làm sữa chua hỏng.
Những lưu ý trong cách làm sữa chua từ sữa công thức
Để làm ra mẻ sữa chua thơm ngon, chuẩn vị, mẹ cần quan tâm đến những vấn đề sau:
– Chọn nguyên liệu an toàn, đảm bảo chất lượng
– Sữa công thức đã pha không nên để quá 2 giờ ở nhiệt độ phòng và 24 giờ nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh vì sau thời gian này sữa dễ bị nhiễm khuẩn, trẻ dùng dễ bị tiêu chảy
– Tránh tái sử dụng sữa mà trẻ dùng thừa vì sữa này có nhiễm nước bọt của bé
– Giai đoạn ủ cần đảm bảo nhiệt độ ủ trong khoảng 40 – 45 độ C vì đây là khoảng nhiệt độ để men hoạt động tốt
– Sữa công thức có thể ngọt hơn sữa mẹ, vì vậy bạn có thể gia giảm sao cho hợp khẩu vị của bé
– Mọi dụng cụ dùng để làm sữa chua phải được tiệt trùng
– Tuyệt đối không cho trẻ ăn sữa chua lúc đói. Bởi lúc này lợi khuẩn trong sữa chua sẽ bị độ axit cao của dạ dày tiêu diệt
– Kinh nghiệm để con ăn sữa chua không bị viêm họng là hãy để sữa chua bên ngoài tầm 15 phút trước khi ăn. Lưu ý không để sữa chua ở ngoài quá 1 giờ vì khi đó sữa chua có thể bị nhiễm khuẩn không tốt cho sức khỏe bé yêu
– Với công thức gợi ý ở trên, mẹ có thể làm ra khoảng 3 – 4 hũ sữa chua cho bé. Trường hợp muốn làm nhiều hơn cho cả nhà cùng ăn thì mẹ có thể nhân số nguyên liệu lên theo tỷ lệ tương ứng.
Bé mấy tháng tuổi thì ăn sữa chua được?
Vậy là bạn đã rõ cách làm sữa chua từ sữa bột công thức. Tuy là món ăn dặm lành tính nhưng mẹ nhất thiết phải rõ độ tuổi phù hợp để cho con dùng. Theo khuyến nghị từ bác sĩ nhi khoa, hầu hết các bé đã có thể ăn sữa chua trong giai đoạn từ 7 – 8 tháng tuổi nếu con không có bất kỳ trở ngại về sức khỏe nào.
Dù là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nhưng mẹ tuyệt đối không để con ăn vượt quá mức cần thiết sẽ phản tác dụng. Bé dưới 1 tuổi lượng dùng thích hợp vào khoảng 50g/ngày. Thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn sữa chua là sau bữa chính 20 phút nhằm kích thích tiêu hóa.
Để con thưởng thức những cốc sữa chua ngon không kém ngoài hàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thì mẹ hãy chăm vào bếp và làm sữa chua từ sữa bột công thức theo cách Baby Talk gợi ý nhé!
#BabyTalk #Trẻsơsinh #Sứckhoẻ
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com
—
BABY TALK
VPGD: Biệt thự NB1 – Hapulico Complex, 06 Lê Văn Thiêm, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 090 741 2222