SỮA VỪA HẾT HẠN CÓ CÒN AN TOÀN ?

196601916 103295338651510 5614244728489381580 n

1. Hạn sử dụng trên hộp sữa có ý nghĩa gì?
Một số ý nghĩa ngày tháng có thể được in trên bao bì sữa:
– “Sử dụng tốt nhất trước ngày”: nhãn này cho biết khi nào người dùng nên tiêu thụ sữa để có được trải nghiệm tốt nhất về hương vị cũng như chất lượng
– “Ngày bán ra”: ngày này có thể giúp các cửa hàng quản lý hàng tồn kho, vì nó cho biết khi nào nên bán sữa để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
– “Sử dụng đến ngày”: Ngày này là ngày cuối cùng người dùng nên tiêu thụ sữa để sản phẩm có chất lượng cao nhất.
Ngày tháng được in trên bao bì sữa có thể cho người dùng biết khi nào chất lượng sản phẩm sẽ bắt đầu giảm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sữa sẽ hết hạn và không an toàn để uống ngay sau ngày đó.

2. Có thể sử dụng sữa trong bao lâu sau ngày hết hạn
Thanh trùng là một quá trình bao gồm làm nóng sữa để tiêu diệt vi khuẩn có hại, bao gồm E. coli, Listeria và Salmonella. Bằng cách này, thời hạn sử dụng của sữa được kéo dài thêm 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, quá trình thanh trùng có thể không giết chết tất cả các vi khuẩn và những vi khuẩn còn sót lại sẽ tiếp tục phát triển khiến sữa bị hỏng.
Một nghiên cứu cho thấy nhiệt độ trong tủ lạnh có ảnh hưởng rất lớn đến hạn sử dụng của sữa. Bằng cách giảm nhiệt độ tủ lạnh xuống từ 6 đến 4 ° C có thể khiến thời hạn sử dụng được kéo dài thêm 9 ngày.
Mặc dù không có khuyến nghị nào được đặt ra, hầu hết các nghiên cứu đều cho khi sữa được bảo quản đúng cách, sữa chưa mở thường vẫn có chất lượng tốt sau ngày được in trên bao bì khoảng từ 5 đến 7 ngày. Sữa đã mở có thể kéo dài ít nhất 2 đến 3 ngày sau hạn sử dụng.
Sữa tươi chưa được tiệt trùng là loại sữa có thời hạn sử dụng ngắn hơn các loại sữa khác. Uống loại này sữa này cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh bởi vi khuẩn trong thực phẩm.
Ngược lại, sữa ổn định hoặc vô trùng, được sản xuất bằng phương pháp xử lý siêu nhiệt (UHT). UHT tương tự như thanh trùng nhưng được xử lý ở nhiệt độ cao hơn, làm cho các sản phẩm sữa chưa mở có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Sữa UHT thường có thể được bảo quản kéo dài từ 2 đến 4 tuần sau ngày in nếu được bảo quản trong tủ ở môi trường khô, mát và có thể bảo quản tối đa 1 tháng 2 trong tủ lạnh. Sau khi mở, sữa UHT nên được bảo quản trong tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng từ 7 đến 10 ngày.
Tuy nhiên, việc kiểm tra chất lượng của sữa dựa vào mùi vị cũng như màu sắc của sản phẩm trước khi tiêu thụ là rất quan trọng.

3. Cách để kéo dài hạn dùng của sữa
Sữa có thể vẫn sử dụng được vài ngày sau hạn sử dụng được in trên bao bì.
Dưới đây là một số mẹo để giữ cho sữa để được lâu hơn:
– Để sữa vào tủ lạnh càng sớm càng tốt ngày sau khi mua
– Giữ nhiệt độ tủ lạnh của trong khoảng 38 ° F (3 ° C) đến 40 ° F (4 ° C)
– Lưu trữ sữa trên kệ bên trong tủ lạnh, tránh để trên các kệ ở cánh tủ lạnh
– Sau khi sử dụng, luôn luôn đóng kín và nhanh chóng để lại vào tủ lạnh
– Sữa có thể được cấp đông lạnh lên đến 3 tháng, tuy nhiên việc đông lạnh và rã đông sau đó có thể dẫn đến những thay đổi không mong muốn về kết cấu và màu sắc

4. Cách nhận biết khi sữa đã hỏng
Vì ngày được in trên các sản phẩm từ sữa không thực sự cho biết hạn sử dụng của sản phẩm, vì thế cách tốt nhất để biết chất lượng của sữa, người sử dụng nên kiểm tra bằng cách sử dụng các giác quan của mình.
Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sữa đã hết hạn là sự thay đổi về mùi. Sữa đã hỏng thường có mùi chua khác biệt, đó là do axit lactic sinh ra do vi khuẩn. Các dấu hiệu hư hỏng khác bao gồm màu sữa chuyển hơi vàng và xuất hiện gợn trong kết cấu.

5. Tác dụng phụ khi uống phải sữa hết hạn
Việc vô tình uống phải một hoặc hai ngụm sữa đã hỏng thường không có khả năng gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng vừa hoặc lớn có thể gây ngộ độc thực phẩm và dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau dạ dày và tiêu chảy.
Nếu các triệu chứng kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, hoặc nếu cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu mất nước, thì người dùng nên cân nhắc tìm đến các bác sĩ và chuyên gia y tế.

#Babytalk #Trẻnhỏ #Sứckhỏe
Nguồn tham khảo : Vinmec

BABY TALK
VPGD: Biệt thự NB1 – Hapulico Complex, 06 Lê Văn Thiêm, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 090 741 2222
Website: http://babytalk.vn/

196601916 103295338651510 5614244728489381580 n

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *