CÓ AN TOÀN KHI PHA TRỘN SỮA CÔNG THỨC VỚI SỮA MẸ?

194252144 104871081827269 1908724582858744262 n

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, tuy nhiên vì nhiều lý do mà một số mẹ không đủ sữa cho trẻ bú, phải bổ sung thêm sữa công thức cho trẻ. Nhiều mẹ băn khoăn liệu có thể trộn sữa mẹ và sữa công thức lại với nhau hay không?

1. Trẻ có thể vừa bú mẹ và sữa công thức không?
Không thể phủ nhận rằng sữa mẹ đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Không những đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, sữa mẹ còn cung cấp các kháng thể bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
Sữa công thức có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tùy theo thể trạng của từng bé, đồng thời cho phép cha mẹ có thời gian dành riêng cho bản thân.
Việc sử dụng kết hợp sữa công thức và sữa mẹ vẫn mang lại cho bạn và em bé những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, đây cũng là giải pháp thay thế khi tình trạng y tế hoặc cuộc sống khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn không thể.
Trước khi bạn bắt đầu kết hợp sữa công thức vào chế độ ăn của trẻ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng. Họ sẽ giúp bạn xác định lượng sữa công thức trong mỗi lần ăn của trẻ hoặc trong khoảng thời gian 24 giờ.
Sữa công thức cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, vì vậy, khoảng cách giữa các cữ bú cũng kéo dài hơn. Dần dần điều chỉnh các cữ bú của trẻ khi thêm sữa công thức vào chế độ ăn của trẻ giúp bạn và trẻ dễ đàng thực hiện việc chuyển từ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ sang nuôi con bằng sữa mẹ.

2. Tại sao phải trộn sữa mẹ và sữa công thức?
Dưới đây là một số lý do khiến bạn phải kết hợp sữa công thức và sữa mẹ cho trẻ bú
– Bạn không sản xuất đủ sữa: nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ sữa để đáp ứng nhu cầu của trẻ, bạn có thể tăng nguồn cung bằng cách uống nhiều nước, ăn uống tốt hơn và cho trẻ bú thường xuyên hơn.
– Bạn có nhiều đứa con: sự thiếu hụt nguồn sữa cũng có thể ảnh hưởng đến các bà mẹ sinh đôi hoặc sinh nhiều con. Theo kịp nhu cầu của hai hoặc nhiều em bé có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức và sữa mẹ bị cạn kiệt – ngay cả khi những đứa trẻ vẫn đói.
– Bạn cần ngủ nhiều hơn (và nghỉ ngơi): chăm sóc con nhỏ nhiều khi khiến bạn cảm thấy kiệt sức và thèm một giấc ngủ trọn vẹn. Nhờ sự giúp đỡ của người thân hỗ trợ bạn trong việc cho trẻ ăn giúp bạn có thời gian để nghỉ ngơi.
– Bạn đi làm lại: nếu bạn cảm thấy căng thẳng và không thoải mái khi hút sữa ở nơi làm việc, bạn có thể cho trẻ ăn kết hợp sữa mẹ và sữa công thức.

3. Có an toàn khi trộn sữa công thức với sữa mẹ?
Điều quan trọng là phải tuân thủ một số nguyên tắc an toàn khi thực hiện việc này.
Pha sữa công thức theo hướng dẫn
Nếu bạn đang sử dụng công thức dạng bột hoặc cô đặc, trước tiên bạn sẽ cần phải pha sữa theo hướng dẫn, đảm bảo thêm đúng lượng nước cất hoặc nước uống an toàn.
Khi bạn đã pha đúng lượng sữa công thức và lượng nước, bạn có thể thêm sữa mẹ.
Lưu ý rằng: không bao giờ sử dụng sữa mẹ thay cho nước trong quá trình pha sữa. Duy trì tỷ lệ đúng theo công thức nước và sau đó thêm sữa mẹ riêng biệt đảm bảo bạn sẽ không thay đổi thành phần dinh dưỡng của sữa công thức.
Thêm nước quá nhiều vào sữa công thức có thể làm loãng chất dinh dưỡng, trong khi thêm nước không đủ có thể gây áp lực cho thận và đường tiêu hóa của em bé, dẫn đến tình trạng mất nước. Trong trường hợp cực đoan, điều này cũng có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh ở trẻ.
Nếu bạn đang sử dụng sữa bột pha sẵn, không cần thực hiện thêm bước nào trước khi kết hợp với sữa mẹ.

4. Bảo quản sữa công thức đã pha đúng cách
Có các quy tắc khác nhau cho việc lưu trữ, sử dụng và thải bỏ sữa mẹ và sữa công thức.
Sữa mẹ có thể được đông lạnh trong hộp nhựa cấp thực phẩm trong 6 tháng. Sau khi đưa ra khỏi ngăn đông, sữa mẹ có thể để trong tủ lạnh trong 24 giờ.
Sữa mẹ mới được hút có thể được giữ trong tủ lạnh tối đa 5 ngày hoặc trong tủ mát cách nhiệt đến 24 giờ.
Sữa công thức pha sẵn cần được bảo quản trong ngăn mát và sử dụng trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, tốt hơn hết nên sử dụng sữa công thức được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 ngày. Tương tự như vậy, một bình sữa công thức được được bảo quản trong tủ lạnh, trộn với sữa mẹ nên được sử dụng hoặc loại bỏ trong vòng 24 giờ.
Trong khi một bình sữa mẹ ở nhiệt độ phòng tốt, có thể sử dụng trong tối đa 5 giờ, một bình sữa công thức hoặc sữa mẹ pha với sữa công thức nên được loại bỏ sau 1 giờ kể từ khi bắt đầu sử dụng.
Vi khuẩn sinh sản nhanh chóng trong bất cứ thứ gì có nguồn gốc từ sữa bò, vì vậy đừng cố giữ lại sữa công thức được sử dụng một phần hoặc bình sữa công thức trộn với sữa mẹ trong tủ lạnh ngoài mốc thời gian là 60 phút.

#Babytalk #Trẻnhỏ #Sứckhỏe #Sữacôngthức
Nguồn tham khảo : Vinmec.com

BABY TALK
VPGD: Biệt thự NB1 – Hapulico Complex, 06 Lê Văn Thiêm, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 090 741 2222

194252144 104871081827269 1908724582858744262 n

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *