TRẺ BÚ MẸ CẦN NHỮNG LOẠI VITAMIN NÀO ?

3

Sữa mẹ được coi như nguồn thực phẩm lý tưởng cho trẻ. Ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thì các chất này còn giúp trẻ chống lại một số bệnh như rối loạn đông máu, thấp còi, chậm phát triển, thiếu máu thiếu sắt… Tuy nhiên, trẻ vẫn cần bổ sung một số loại vitamin bị hạn chế trong sữa giúp bé được cung cấp đủ các chất theo nhu cầu.

1. Vai trò của vitamin với trẻ đang bú mẹ
Vitamin rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Vì vậy, trẻ có thể rất cần đến các loại vitamin nên bổ sung cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn là một bà mẹ khỏe mạnh, có chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung vitamin trước khi sinh, thì sữa của bạn chứa hầu hết các loại vitamin thiết yếu.
Các chuyên gia vẫn khuyến nghị một số chất bổ sung. Tuy nhiên, phần lớn sữa mẹ có đủ dinh dưỡng tùy chỉnh với đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin, để hỗ trợ trẻ được phát triển toàn diện. Dưới đây là các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh.

2. Vitamin B12
Trẻ sơ sinh cần vitamin B12 để hỗ trợ phát triển não bộ và sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Trẻ sơ sinh không được cung cấp đủ vitamin B12 có thể gây nên các ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nếu không được điều trị, thiếu vitamin B12 ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn. Vitamin B12 được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chủ yếu từ các sản phẩm chế biến từ thịt, cá, sữa và trứng. Do đó, trẻ sơ sinh của những bà mẹ ăn chay hoặc thuần chay có thể có nguy cơ bị thiếu vitamin B12.
Trẻ sơ sinh có nhận đủ B12 từ sữa mẹ không? Thông thường vitamin B12 được chuyển qua nhau thai cho thai nhi trong khi mang thai và qua sữa mẹ sau khi sinh. Trẻ sơ sinh uống sữa mẹ từ người mẹ tiêu thụ đủ lượng vitamin B12 hoặc trẻ uống sữa công thức sẽ nhận đủ vitamin B12. Tuy nhiên, nếu một người mẹ đang cho con bú bị thiếu vitamin B12, trẻ cũng có thể bị thiếu hụt.

3. Vitamin D
Hầu hết các loại vitamin D tốt cho trẻ sơ sinh. Bởi vì, vitamin D được biết là thành phần cần thiết để hỗ trợ sự phát triển xương khỏe mạnh và vitamin D ngăn ngừa bệnh còi xương, một tình trạng khiến xương yếu hoặc biến dạng. Bệnh còi xương do thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ là rất hiếm, nhưng nó có thể xảy ra nếu trẻ không nhận được vitamin D bổ sung từ thực phẩm, thực phẩm bổ sung vitamin D hoặc tiếp xúc đầy đủ với ánh sáng mặt trời.

3.1 Trẻ sơ sinh có nhận đủ hàm lượng vitamin D theo nhu cầu từ sữa mẹ không?
Thực tế trẻ sơ sinh không nhận đủ hàm lượng vitamin D theo nhu cầu từ sữa mẹ. Chỉ sữa mẹ không cung cấp đủ lượng vitamin D cho trẻ, ngay cả khi các bà mẹ đang uống các loại vitamin có chứa vitamin D. Một thời gian ngắn sau khi sinh, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ cần thêm một nguồn vitamin D.
Để tránh tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên được bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày, bắt đầu trong vài ngày đầu đời. Nếu trẻ chưa cai sữa, cần bổ sung các loại vitamin D3 cho trẻ sơ sinh mỗi ngày, có thể được thực hiện bằng các bổ sung sữa công thức tăng cường vitamin D. Đối với những trẻ nuôi hoàn toàn bằng sữa công thức nên cung cấp cho trẻ ít nhất <1 lít hoặc 1 lít sữa công thức mỗi ngày. Điều này giúp trẻ nhận được 400 IU / ngày vitamin D.
Khi trẻ đã bắt đầu ăn thức ăn rắn, cha mẹ có thể đảm bảo rằng con mình được cung cấp đủ vitamin D từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.

3.2 Tại sao trẻ sơ sinh có nguy cơ bị thiếu vitamin D?
Nguy cơ thiếu hụt vitamin D tăng lên khi hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc khi trẻ sơ sinh không tiêu thụ đủ lượng vitamin D. Mặc dù giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là quan trọng để ngăn ngừa ung thư, nhưng nó cũng làm giảm lượng vitamin D của một người.
Để giảm nguy cơ ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên để trẻ dưới 6 tháng tiếp xúc với biểu tượng ánh nắng trực tiếp nhằm bổ sung các loại vitamin D3 tốt cho trẻ sơ sinh và đồng thời bảo vệ chúng bằng quần áo và mũ.
Các yếu tố khác làm giảm lượng vitamin D mà một người có thể tạo ra từ ánh sáng mặt trời bao gồm:
• Sống ở vĩ độ cao (gần vùng cực), đặc biệt là trong những tháng mùa đông.
• Mức độ ô nhiễm không khí cao.
• Mây phủ dày đặc.
• Mức độ mà quần áo che phủ da.
• Sử dụng kem chống nắng.
• Các loại da sẫm màu hơn.

4. Vitamin K
Vitamin K cần thiết để hình thành cục máu đông và cầm máu. Trẻ được sinh ra với một lượng rất nhỏ vitamin K dự trữ trong cơ thể, có thể dẫn đến các vấn đề về chảy máu nghiêm trọng như chảy máu do thiếu vitamin K (VKDB). VKDB có thể dẫn đến tổn thương não và tử vong.
Thực tế, trẻ sơ sinh không nhận đủ Vitamin K từ sữa mẹ. Bởi sữa mẹ có ít vitamin K. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, dù bú sữa mẹ hay bú sữa công thức, tất cả trẻ sơ sinh nên tiêm bắp vitamin K1 một lần (phytonadione) với liều 0,5 đến 1,0 miligam ngay sau khi sinh (thường được tiêm trong khi nhập viện) .
Ngoài ra, để bổ sung loại vitamin này bạn có thể tiêm vitamin K sau lần bú đầu tiên nhưng không được muộn hơn 6 giờ sau khi trẻ được bú mẹ. Tuy nhiên, một liều vitamin K đường uống không được khuyến khích. Bởi vitamin K đường uống không được hấp thu nhất quán qua dạ dày và ruột, và nó không cung cấp đủ lượng cho trẻ bú sữa mẹ. Trẻ sơ sinh được tiêm vitamin K không cần bổ sung thêm. Tiêm vitamin K khi sinh là cách tốt nhất để ngăn ngừa lượng vitamin K và VKDB thấp ở trẻ sơ sinh.
Có thể thấy vitamin có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Vì thế, cha mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin, dinh dưỡng cho con theo từng độ tuổi.

#BabyTalk #Trẻsơsinh #Sứckhoẻ
Nguồn tham khảo: Vinmec

BABY TALK
VPGD: Biệt thự NB1 – Hapulico Complex, 06 Lê Văn Thiêm, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 090 741 2222

3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *