TRẺ SINH NON CÓ NÊN ĂN DẶM MUỘN HƠN TRẺ SINH ĐỦ NGÀY THÁNG?

2

1. Trẻ sinh non nên ăn dặm khi nào?

Trẻ sinh non thường dễ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, nếu cho trẻ sinh non ăn dặm quá sớm, khi hệ tiêu hóa trẻ còn chưa sẵn sàng sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị dị ứng. Nhưng nếu cho bé sinh non ăn dặm quá muộn thì sẽ bỏ lỡ cơ hội cho trẻ tiếp cận với một loại thức ăn mới (dạng rắn) khác với sữa. Việc cho trẻ sinh non ăn dặm muộn cũng khiến cho trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Trẻ sinh đủ tháng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn dặm khi vừa tròn 6 tháng tuổi. Còn đối với trẻ sinh non, do có một số khác biệt nhất định về sức đề kháng, mức độ hoàn thiện của các cơ quan nên thời điểm ăn dặm cũng có một số điểm cần lưu ý. Nếu trẻ sinh non phát triển khỏe mạnh, không có vấn đề gì về sức khỏe thì có thể cho trẻ ăn dặm cùng thời điểm với trẻ sinh đủ tháng, tức là khi trẻ được 5 – 7 tháng (tính theo tuổi thực sự của trẻ). Thời gian chính xác sẽ phụ thuộc vào mức độ sinh non, khả năng phát triển của từng trẻ. Đối với trẻ sinh non có các vấn đề về sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời gian thích hợp để bắt đầu cho trẻ ăn dặm.

2. Dấu hiệu trẻ sinh non sẵn sàng ăn dặm

Thời gian cụ thể bắt đầu cho bé sinh non ăn dặm nên được quyết định dựa trên dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm của trẻ như:
– Trẻ có động tác đưa đồ chơi, đồ vật xung quanh lên miệng
– Trẻ cứng cổ, có thể giữ đầu thẳng với lực hỗ trợ nhẹ của người lớn hay khi ngồi vào ghế ăn, khi đó trẻ có thể nuốt thức ăn mà không sợ bị sặc
– Trẻ chủ động há miệng khi đưa thìa thức ăn gần vào miệng trẻ

Nếu trẻ trong thời gian thích hợp ăn dặm (trong khoảng từ 5 – 7 tháng tuổi) trẻ có các dấu hiệu trên thì bạn có thể cho trẻ ăn thử một số loại thức ăn sánh đặc hơn sữa như: nước cơm, ngũ cốc pha sữa… Nếu trẻ cảm thấy thích thú và nuốt được thì có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm.

Tóm lại, thời gian ăn dặm của trẻ sinh non không nhất thiết phải muộn hơn trẻ sinh đủ ngày tháng, cần dựa vào tình trạng sức khỏe của trẻ, dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm của trẻ để quyết định. Cho trẻ làm quen từ từ với đa dạng các loại thực phẩm để trẻ có nguồn dinh dưỡng đầy đủ và chất lượng nhất.

#BabyTalk #Trẻsơsinh #Sứckhoẻ
Nguồn tham khảo: vinmec.com

BABY TALK
VPGD: Biệt thự NB1 – Hapulico Complex, 06 Lê Văn Thiêm, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 090 741 2222

2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *